Những điều kiêng kị khi sơn nhà


Khi chọn màu sơn cho căn nhà của mình, ngoài những yếu tố như thẩm mỹ hay màu sắc phả hợp với mệnh cung của gia chủ. Gia chủ cũng còn cần quan tâm đến một số điều kiêng kị khác.

Dùng màu trần tối

[caption id="attachment_1158" align="aligncenter" width="700"]Nên dùng trần nhà có màu sáng Nên dùng trần nhà có màu sáng[/caption]

Khi bạn bước vào một căn phòng có màu trần tối hơn màu của những bức tường xung quanh, bạn sẽ có ngay cảm giác như bước vào một hang động. Điều này tạo cảm giác bất an cho khách cũng như gia chủ sống lâu ngày chính vì vậy nếu muốn trần nhà có một màu sắc nào đó phù hợp với tường và sàn nhà, hãy chọn những màu có gam nhạt hơn.

Quá nhiều màu tương phản

Phần lớn các căn phòng trong ngôi nhà của bạn là những không gian được sử dụng cho việc thư giãn. Vì thế việc lựa chọn màu sắc cho những không gian này cần tránh những sự kết hợp quá cầu kỳ, gây rối mắt và làm mệt thị giác. Bạn nên sử dụng những màu sắc tương phản trong phối hợp màu là một quan điểm khoa học, nhưng nếu lạm dụng chúng sẽ bị phản tác dụng, bạn cần hết sức lưu ý đến vần đề này

Kiêng kị theo thuyết ngũ hành

[caption id="attachment_995" align="aligncenter" width="700"]Cần cân nhắc đến màu sắc được bố trí hợp phong thủy Cần cân nhắc đến màu sắc được bố trí hợp phong thủy[/caption]

Màu sắc và ngũ hành phương Đông luôn có sự liên quan mật thiết với nhau. Màu trắng, màu kem biểu tượng của hành kim; trong màu đỏ, hồng, cam, tím ứng với hành hỏa; màu xanh biển sẫm, màu xám và màu đen thuộc về hành thủy; xanh lá cây là hành mộc; còn màu vàng, màu nâu được coi là hành thổ.

Khi lựa chọn màu sắc cho căn nhà, ngoài những yếu tố về tương sinh và tương khắc cũng còn phải tính toán đến tỷ lệ giữa các màu sắc tương ứng, nhất là những màu sắc tương phản, vì điều này rất dễ gặp khi chọn màu theo ngũ hành.

Gia chủ cũng cần lưu ý nhiều đến những màu sắc tạo ra cảm giác, giả dụ như một căn phòng có quá nhiều màu thuộc gam màu lạnh cũng không tốt, điều này sẽ tác động tiêu cực đến suy nghĩ của những người trong phòng, từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc.