Hóa giải xà nhà – Phần 1


Theo phong thủy học, xà nhà được coi là  xấu vì chúng có thể gây ra sự ngột ngạt khi xuất hiện phía ngay trên giường ngủ, bếp hoặc bàn làm việc và điều này gây ra ức chế nguyên khí của những người đang sinh hoạt bên dưới chúng. Tuy nhiên, sự mất cân đối mới là tất cả những điều đáng nói.

Trong những căn nhà được cải tạo lại từ kho thóc hay những ngôi nhà sinh thái đang được xây dựng hiện nay, trần nhà thường được nâng cao và thường có những uốn vòm tạo nên các cây xà trông có vẻ không đè nén xuống người ở đó.

[caption id="attachment_1232" align="aligncenter" width="700"]Xà nhà thường được sơn màu đen Xà nhà thường được sơn màu đen[/caption]

Tuy nhiên, vấn đề trở nên khác hẳn khi con người và những đồ đạc nhỏ bé chiếm một diện tích không đáng kể trong một không gian rộng lớn bát ngát, khí không thể quần tụ lại xung quanh họ được điều này là hoàn toàn không tốt. Những cây xà trong các căn nhà có tỷ lệ bình thường lại có khuynh hướng làm đảo lộn luồng khí đang lưu chuyển trong phòng, đặc biệt là khi chúng ta lại chọn được một vị trí không hề thích hợp bên dưới chúng. Việc khắc phục vấn đề này thực ra hoàn toàn đơn giản, chúng ta chỉ cần rời bàn ăn, bàn làm việc và giường ngủ đi chỗ khác là mọi khó khăn có thể được khắc phục.

[caption id="attachment_1231" align="aligncenter" width="700"]dầm Xu hướng mới là sơn xà nhà cùng với màu trần[/caption]

Nhiều người mơ ước đến việc làm chủ một căn nhà gỗ ở vùng quê với những bụi hoa xinh đẹp được điểm tổ quanh cửa ra vào, một lò sưởi đốt củi và các cây xà nhà. Theo truyền thống, người ta có thói quen sơn lên các xà nhà bằng màu đen để tôn chúng lên, làm nổi bật vẻ đẹp của chúng chứ thực ra có thể khi những căn nhà gỗ này mới được xây dựng, màu nguyên thủy của chúng không phải là màu đen.

Tương tự bụi bẩn và thời gian trôi qua đã biến những tòa nhà bằng sa thạch ở thành phố có màu sáng thành ra màu nâu xỉn, muội bếp và khói lò sưởi qua nhiều năm tháng đã dần dần biến những cây xà gỗ sồi màu sáng thành màu than đen. Tuy nhiên theo sự phát triển của xã hội, mốt trang trí nội thất thay đổi và giờ đây người ta thường sơn xà nhà cùng màu với trần nhà, một xu hướng được ưa chuộng vì đã đem lại sự thay đổi hoàn toàn cho các căn phòng có trần thấp.