Giấy mua bán viết tay: Chính quyền khó xử


Những tờ giấy mua bán nhà đất được viết tay không được pháp luật công nhận nhiều khi đẩy chính quyền địa phương vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Năm 2013, khi phường 15 vẫn còn nằm trong diện quy hoạch, chính quyền khu vực này đã tiến hành cưỡng chế và giải tỏa hàng trăm hộ dân. Từ tháng 5 năm 2013, thành phố Hồ Chí Minh thay đổi quy hoạch để trở thành khu hỗn hợp, gồm cả khu dân cư, cây xanh. Người dân vui mừng tiếp tục mua đất, xây nhà. Nhiều hộ dân ở đây đã phản ánh rằng, trong quá trình xây dựng, chính quyền không thấy ý kiến nên nghĩ là khu dân cư, do đó họ xây nhà và chờ hợp thức hóa, bổ sung các thủ tục. Tuy nhiên, khi nhà được xây xong và người dân dọn về một thời gian thì lại nhận được quyết định cưỡng chế, buộc phải tháo dỡ.

[caption id="attachment_1652" align="aligncenter" width="700"]Giấy mua bán tay khiến chính quyền khó xử Giấy mua bán tay khiến chính quyền khó xử[/caption]

Ông Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận Gò Vấp trả lời rằng, tình trạng xây nhà tự phát ở ấp Doi đã diễn ra nhiều năm nay. Phần lớn người dân đều là những hộ nghèo đến làm ăn. Những năm trước đây, chính quyền đã thực hiện cưỡng chế theo chủ trương từ cấp trên. Tuy nhiên, sau đó việc này tạm ngưng do thành phố thay đổi quy hoạch, hiện nay phường đang tiến hành rà soát lại. Trên địa bàn ấp Doi có khoảng 250 căn nhà đang nằm trong diện chờ cưỡng chế.

Chủ trương của phường là vận dụng mọi quy định có thể và hướng dẫn để người dân có thể làm thủ tục mục đích để căn nhà của họ không bị cưỡng chế, giải tỏa. Sau khi được điều chỉnh quy hoạch từ đất cây xanh sang khu hỗn hợp, khoảng 100 hộ gia đình trước đây nằm trong diện cưỡng chế, tháo dỡ đã được cấp phép xây dựng. Các hộ hiện nay nằm trong diện cưỡng chế, tháo dỡ là các hộ mới mua đất và xây nhà sau này.

Ông Việt cũng chia sẻ thêm, hộ dân đều là hộ nghèo, chính quyền phải xuống vận động từng nhà, lắng nghe và chia sẻ với bà con, nhưng vẫn phải tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ vì không có quy định nào có thể vận dụng để khắc phục những sai phạm này.

Sống trong chính căn nhà mình tích cóp, dành dụm là một nguyện vọng hết sức chính đáng. Thế nhưng với những chính sách quy hoạch thiếu nhất quán kiểu này khiến người dân không thể sửa sang, xây dựng nhà cửa hay nhiều hộ gia đình trước đó đã bị cưỡng chế nhưng giờ có hi vọng nằm trong diện được cấp phép, khắc phục. Nhưng vì đã bị cưỡng chế trước khi quy hoạch được thay đổi nên số tài sản mà họ dành dụm được trong ngần ấy năm đã tiêu tan một cách oan uổng, không biết kêu ai.