Giám đốc Savills cảnh báo lạm dụng mô hình Condotel


Cảnh báo của ông Matthew Powell, Giám đốc Savills ở Hà Nội về xu thế áp dụng mô hình cam kết chia sẻ lợi nhuận dòng sản phẩm Condotel ngày nay đối với thị trường địa ốc Đà Nẵng tại báo cáo tổng quan thị trường BDS Đà Nẵng – cơ hội & thách thức, do doanh nghiệp TNHH Savills Việt Nam công bố vào sáng 15/7 ở Đà Nẵng.

chung cư căn hộ cao cấp

Báo cáo thị trường bất động sản của Đà Nẵng trong Quý II/2016 Savills cho thấy, ngày nay phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang rất là giàu tiềm năng phát triển và có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế của thành phố Đà Nẵng, trong đó các công trình ven biển chiếm lợi thế hơn cả.

Theo các chuyên gia bất động sản Đà Nẵng, Condotel bây giờ đang là mô hình đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì vừa đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng và vừa có thể kinh doanh. Với mô hình này, số đông nhóm khách hàng vẫn là tập đoàn tới từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Trong khoảng thời gian tới, khi mà Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở mới đi vào hiệu lực, thị trường bất động sản Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón nhận thêm cả những nhà đầu tư Việt Kiều và chủ đầu tư người nước ngoài tới với mô hình này.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills tại Hà Nội đã đưa ra cảnh báo rằng:“ Mô hình cam đoan lợi nhuận đối với các mặt hàng Condotel hiện nay là một mô hình mới vô cùng tích cực, tuy nhiên các nhà đầu tư không nên lấy mô hình này làm lựa chọn hàng đầu.”

Nhiều nhà môi giới bất động sản ở Đà Nẵng cũng chỉ ra thực tế cho rằng hiện nay sự bùng nổ của rất nhiều cơ sở lưu trú thấp cấp, các khách sạn 2-3 sao dọc ở ven biển cũng như sự cấp phép mô hình Condotel cho quá nhiều công trình BDS trong khoảng thời gian ngắn đang dẫn tới hiệu quả mô hình Condotel chưa được như kỳ vọng.

 

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Savills tại Hà Nội cho rằng, Condotel đang là loại hình mới trong rất nhiều các loại hình mà thị trường địa ốc Đà Nẵng đang hướng tới. Tuy vậy, Condotel chỉ phát triển bền vững khi nguồn cung bung ra cần thích hợp với khả năng hấp thụ của thị trường. Theo bà Hằng, khi thực hiện mô hình Condotel, các tập đoàn buộc phải cân nhắc tổng lượng hàng cũng như cần phải có chiến lược cân đối phân kỳ đầu tư và tính toán kỹ càng các sản phẩm trên hệ thống năng lực thật sự của mình.