Dự án hiện nay phần lớn đều thế chấp ngân hàng để huy động vốn


Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng 90% dự án hiện nay đều thế chấp ngân hàng để huy động vốn. Nhiều dự án mở bán khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý. Việc thế chấp có thể là hợp pháp nhưng vấn đề là ngân hàng có giám sát, quản lý dòng tiền để bảo đảm an toàn hay không vẫn chưa được quan tâm, làm chặt. Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, ví dụ căn hộ 1 tỉ đồng nhưng vay hồ sơ 100 triệu đồng thế chấp bằng căn hộ hình thành trong tương lai, khi đó phải loại trừ căn hộ này ra khỏi danh sách để tránh thế chấp lần hai. Do đó, lỗi là ở ngân hàng giám sát không kỹ, trong khi pháp luật hiện nay đã có quy đình đầy đủ.

[caption id="attachment_1542" align="aligncenter" width="700"]du-an-the-chap-ngan-hang-1 Dự án hiện nay phần lớn đều thế chấp ngân hàng để huy động vốn[/caption]

Cũng có ý kiến cho rằng người mua nhà hiện nay đa phần chỉ quan tâm đến giá, vị trí dự án, chủ đầu tư là ai nhưng lại không quan tâm nhiều đến pháp lý, để rồi khi gặp sự cố mới vỡ lẽ. Giai đoạn ký hợp đồng mua bán là quan trọng nhất, người mua phải tìm hiểu kỹ trước khi đặt bút ký giao dịch để tránh gặp rủi ro về sau. Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà - Bộ Xây dựng, cho rằng chủ đầu tư không cung cấp đầy đủ thông tin, buộc người mua nhà phải tự tìm hiểu về chủ đầu tư và dự án. Vấn đề là họ tìm hiểu đến đâu. Theo ông Khởi, hiện nay, Sở Xây dựng là đơn vị cung cấp thông tin về dự án đầy đủ nhất nhưng tùy dự án mà mức độ cung cấp khác nhau. “Thực tế, Sở Xây dựng đã công bố hơn 30 dự án đủ cơ sở pháp lý để bán, trong khi có rất nhiều dự án đang triển khai, mở bán rầm rộ nhưng không có tên trong danh sách này” - ông Khởi nêu.

[caption id="attachment_1541" align="aligncenter" width="700"]du-an-the-chap-ngan-hang Người mua nhà thường ở thế yếu nên họ cần được bảo vệ bởi cơ quan quản lý[/caption]

Người mua nhà thường ở thế yếu nên họ cần được bảo vệ bởi cơ quan quản lý. Ví dụ, nếu khách hàng nghi ngờ và muốn tìm hiểu thông tin dự án nào thì có thể đến cơ quan quản lý để tìm hiểu dự án đó xem có đủ tiền sử dụng đất, giấy phép hay không… Có như vậy mới bảo đảm quyền người mua nhà” - ông Tình nói.