Công dụng của hàng hiên và ban công


Ban công, hay khu vực mái hiên của ngôi  nhà, đều là những nơi đặc biệt của các khu vườn tại thành phố cũng như vùng thôn quê. Chúng đôi khi đơn giản chỉ là một khoảng sân lát gạch phía sau nhà hoặc là những hàng rào xinh đẹp được chạm khắc công phu chạy dọc quanh những khu nhà tráng lệ ở vùng quê.

Dù cho lớn nhỏ như thế nào, khoảng không gian này luôn là nơi chứng kiến mọi sinh hoạt của gia đình và cũng có thể coi là nơi mà những thời điểm trọng đại của cả gia đình được diễn ra thay đổi theo dòng trôi của thời gian: ngày những đứa con chào đời, ngày đánh dấu sự trưởng thành của chúng và cả những ngày mà cuối cùng chúng cũng rời khỏi ngôi nhà ấu thơ, trong khi đó cha mẹ có thể quay trở lại với cuộc sống nhàn hạ hơn. Nếu được để tâm bằng những thiết kế cẩn thận, các hồ nước cạn và bãi cát có thể biến thành những luống hoa xinh đẹp và đẹp lại những khí tốt cho căn nhà.

[caption id="attachment_1272" align="aligncenter" width="700"]Mái hiên có thể là nơi sinh hoạt chung trong gia đình Mái hiên có thể là nơi sinh hoạt chung trong gia đình[/caption]

Kích thước của hàng mái hiên nhà được quyết định bởi chính kích thước của khu vườn và nên có tỉ lệ tương xứng. Đối với những hàng hiên nhỏ hơn 2 mét trên thực tế sẽ không đủ rộng cho những sinh hoạt có đông người tham dự vì sự riêng tư của mỗi cá nhân cũng là một yếu tố phải tôn trọng.

Tùy theo hướng nhìn của ban công hay mái hiên mà có cách đề phòng tránh gió. Gia chủ có thể tạo bóng mát từ trên cao cho ban công hoặc hàng hiên nhà bằng những giàn cây leo nếu thích những vệt sáng lốm đốm hoặc phủ bạt để được ngồi hoàn toàn trong bóng  mát, tận hưởng buổi trưa đầy gió thoáng đãng.

[caption id="attachment_1273" align="aligncenter" width="700"]Tận hưởng những buổi trưa hè oi nồng ngay dưới mái hiên Tận hưởng những buổi trưa hè oi nồng ngay dưới mái hiên[/caption]

Mái hiên có thể trở thành những nơi có tính dương cao khi vào giữa mùa hè. Lúc đó ánh nắng mặt trời buổi trưa chiếu gay gắt phía trên cao, mặt đất khô cứng tỏa ra hơi nóng hầm hập, các hồ nước, các vật dụng bằng kim loại, mặt bàn đều loé sáng. Bằng những cách tạo bóng mát  như trồng cây xung quanh khu vực hoặc đặt các chậu cảnh, chúng ta có thể tạo ra sự cân bằng và biến mái hiên, ban công thành nơi ngồi nghỉ ngơi mát mẻ trong những ngày mùa hạ oi nồng.